วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สมุนไพรไทย

กระเจี๊ยบ สรรพคุณและประโยชน์ของกระเจี๊ยบ ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!!

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ

ข้อมูลทางพฤษศาสตร์
อาณาจักร : Plantae
หมวด : Magnoliophyta
ชั้น : Magnoliopsida
อันดับ : Malvales
วงศ์ : Malvaceae
สกุล : Hibiscus
สปีชีส์ : H. sabdariffa
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.
ชื่อสามัญ : Jamaican Sorel, Roselle
วิธีการทำน้ำกระเจี๊ยบเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่
นำเมล็ดกระเจี๊ยบพร้อมกลีบเลี้ยงที่โตเต็มที่ มีสีแดงจัดมาตากจนแห้ง จากนั้นนำมาล้างน้ำและพักเอาไว้ นำน้ำมาต้มให้เดือดจากนั้นนำกระเจี๊ยบแห้งที่เตรียมไว้ลงไปต้มประมาณ 20-30 นาที จะได้น้ำกระเจี๊ยบสีแดงเข้ม ยกออกกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำกระเจี๊ยบที่มีรสเปรี้ยว นำน้ำที่กรองได้มาเติมน้ำตาลทรายให้มีความหวานปนเปรี้ยว เทใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ดื่มได้นานหลายวัน ^ ^
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ ในทางยา
- ผลอ่อน สามารถรับประทานเพื่อขับพยาธิ
- น้ำกระเจี๊ยบช่วยบำรุงเลือด
- น้ำกระเจี๊ยบช่วยลดอาการไอ
- ผลกระเจี๊ยบช่วยขับปัสสวะ เป็นยาระบาย
- น้ำกระเจี๊ยบมีวิตามินซีสูง ช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน
- น้ำกระเจี๊ยบช่วยรักษาอาการต่อมลูกหมากโต
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ

เห็นมั๊ยครับว่ากระเจี๊ยบมีประโยชน์หลากหลาย นอกจากในด้านเป็นเครื่องดื่มแก้กระหาย ประโยชน์ของกระเจี๊ยบในทางยาก็มีไม่น้อย เพื่อนๆลองซื้อกระเจ๊ยบแห้ง (มีขายตามร้าน Discount store ทั่วไป) มาต้มดื่มดูนะครับ แล้วจะติดใจ…

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น